Các nghi thức cưới hỏi của người miền Bắc

Cưới xin là một trong những việc trọng đại. Do vậy lễ cưới trải qua khá nhiều những bước không hề đơn giản. Vậy nên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể nắm rõ các trình tự cưới hỏi của người kinh. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số thủ tục diễn ra 1 lễ cưới của người kinh như sau

>>>> http://chothuexecuoitaihanoi.com/  dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Các nghi thức cưới hỏi của người miền Bắc
-Nghi thức dạm ngõ là cách thức gặp gỡ hai bên gia đình, hàm ý lần đầu tiên được biết nhau một cách danh chính ngôn thuận. Từ đó thỏa thuận, tiến đến tác thành, xây dựng cho uyên ương. Đồ lễ mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Nghi thức Ăn hỏi hay thường gọi là lễ vấn danh, theo tục xưa là hỏi tên tuổi cô dâu, tuy nhiên hiện nay gia đình đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận nghi thức vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày lễ ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai đưa đến một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Các đồ lễ gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, nhưng không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cũng trong lễ ăn hỏi, gia đình định luôn ngày cưới.

>>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ , cho thuê xe 4 chỗ  đi đón dâu cùng đoàn


-Lễ cưới - Thành hôn gồm các nghi lễ sau:

+Lễ nạp tài: Là ngày nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để đón dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ. Bố mẹ chồng sẽ trao vàng bạc cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Nghi thức xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được đón dâu. Lễ vật trong lễ cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

+Lễ rước dâu: Nhà trai đưa đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Lễ tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới


-Lễ lại mặt: Lễ do nhà trai mang về nhà gái sau lễ cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.

Với những lễ cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc đôi uyên ương có một đám cưới hạnh phúc, một lễ cưới trọn vẹn và viên mãn nhất
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét